Tìm hiểu phòng chống mối công trình và những điều cần biết -

03 Tháng 11

Tìm hiểu phòng chống mối công trình và những điều cần biết

Một công trình đạt chuẩn có tuổi thọ cao cần phải có một nền móng thật vững chắc. Để có thể hoàn thiện và duy trì tuổi thọ lâu dài cho công trình, phòng chống mối công trình là điều tất yếu. Ở Việt Nam, khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm là điều kiện thích hợp cho mối phát triển quanh năm; gây nhiều hậu quả xấu cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên đừng quá lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin về phòng chống mối trong bài viết bên dưới.

phòng chống mối công trình

Phòng chống mối công trình là gì?

Phòng chống mối công trình được hiểu là công việc kiểm soát phòng ngừa mối được thực hiện ở giai đoạn thiết lập nền móng với nguyên tắc chung là tạo một hàng rào có tác dụng bảo vệ công trình khỏi sự xâm nhập của mối trong thời gian lâu dài.

Phòng chống mối công trình là gì?

Ngoài ra, việc thi công phòng chống mối bắt buộc đạt tiêu chuẩn tối thiểu theo TCVN 7958:2017 quy định về bảo vệ công trình xây dựng, phòng chống mối cho công trình xây dựng mới. 

Lý do cần phải phòng chống mối cho công trình 

Mối là côn trùng có sức phá hoại rất lớn. Chúng có thể làm các nền móng công trình bị sụt lún; khiến tuổi thọ của các công trình xây dựng giảm; các cấu kiện gỗ bị hư hỏng, từ đó tạo ra thiệt hại lớn về kinh tế; và khiến ngôi nhà của bạn trở nên mất mỹ quan. 

Ngoài ra, mối cũng là nguyên nhân gây chập điện dẫn đến nhảy Aptomat của nhiều hộ gia đình; bởi mối thường làm tổ trong ổ điện, cắn phá vỏ nhựa khiến điện bị rò rỉ.

Đâu là các loại mối thường phá hoại công trình xây dựng?

Đâu là các loại mối thường phá hoại công trình xây dựng?

Các loại mối thường xuyên hoạt động; và phá hoại công trình xây dựng nhất là: mối nhà, mối đất và mối gỗ khô.

  • Mối nhà: Đây là loài mối sinh sản với tốc độ rất nhanh; và cũng là loài này có khả năng phá hoại mạnh nhất các công trình. Mối nhà có khả năng tiết ra axit làm mềm vữa trên tường; từ đó chúng sẽ có thể di chuyển ngầm đến các vị trí khác nhau; và các tầng trên của công trình xây dựng.
  • Mối đất: loài mối đất này hay xuất hiện ở những khu vực có độ ẩm cao; và có khả năng phá hoại được các loại gỗ kể cả gỗ cứng; tạo ra các khoang rỗng trong công trình.
  • Mối gỗ khô: thông thường, tổ của mối gỗ khô sẽ nằm ngay trong cấu trúc gỗ.

Nắm được đặc điểm sinh học, phương thức hoạt động của từng chủng loại mối là yếu tố quan trọng để đưa ra phương pháp tiêu diệt; và phòng chống mối hiệu quả nhất.

Phân loại yêu cầu phòng chống mối

Để đưa ra các giải pháp phòng chống mối phù hợp với yêu cầu sử dụng; chất lượng xây dựng và điều kiện kiện kinh tế; có 4 loại yêu cầu chống mối công trình như sau:

  • Loại A: đây là công trình cần phòng chống mối mức cao; gồm các công trình đặc biệt, công trình cao tầng, công trình có niên hạn lớn hơn 100 năm; ví dụ như: bảo tàng, thư viện, cơ quan văn phòng, nhà sản xuất, nhà kho có chứa,…
  • Loại B: công trình loại này có niên hạn sử dụng từ 50 đến 100 năm, yêu cầu phòng chống mối ở mức khá.
  • Loại C: công trình loại C có nhu cầu chống mối trung bình; các công trình này có niên hạn từ 20 cho đến 50 năm hoặc các nhà ít tầng nằm ở vùng có mối hoạt động.
  • Loại D: yêu cầu phòng chống ở mức thấp, gồm các công trình không quá quan trọng; xây ở khu vực địa lý không có mối hoạt động như: nhà kho làm từ vật liệu không chứa xenlulo; nơi có chứa hoặc sử dụng các loại thành phẩm không chứa xenlulo.

Các công trình chống mối công trình xây dựng

Các công trình chống mối công trình xây dựng

Công trình chống mối tuân theo nguyên tắc thay đổi cơ học của khu vực bị nhiễm mối liên quan đến việc thay đổi cấu trúc nhà cửa; tạo ra sự ngăn cách để mối không thể tấn công vào nhà. Cách khác đó là xóa bỏ tất cả điều kiện có thể hấp dẫn mối tấn công vào công trình.

  • Xử lý đất: bao gồm việc bơm hóa chất phòng chống mối xuống lớp nền đất; cũng như chu vi xung quanh công trình để tạo một barie hóa chất kín. Lớp barie hóa chất liên kết này cần phải được thiết lập bên trong; hoặc bên ngoài ngoài của nền móng.
  • Xử lý nền: đây là việc áp dụng hóa chất phòng chống mối đối với phần móng nhà để tạo ra một lớp hóa chất ngăn chặn đối mối. Cần chú ý sử dụng thuốc mối vào tất cả các khe, kẽ nứt của chân tường; chân móng, vì những khe này có thể thông với nền đất ở bên ngoài.
  • Xử lý gỗ: là hoạt động áp dụng hóa chất phòng chống mối trực tiếp lên gỗ nhằm diệt các loại mối đang hoạt động; đồng thời tạo ra một hàng rào ngăn chặn sự tấn công của mối.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về phòng chống mối công trình. Để liên hệ đơn vị thi công chống mối uy tín, quý khách hàng vui lòng truy cập website: https://dietmoitaivungtau.com/ hoặc gọi vào số hotline: 0915 550 788 để được tư vấn nhanh nhất. Phương Nam tự tin cung cấp các dịch vụ phòng chống và diệt mối hiệu quả với giá cả hợp lý cho mọi doanh nghiệp và hộ gia đình.

Nhập email để được tư vấn

Chúng tôi sẽ gửi bạn những thông tin mới nhất